You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
วันอังคาร 19 มีนาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวเด่น > ละสังขาร “หลวงพ่อคง” เทพเจ้าแห่งแก่งกระจาน วัดเขากลิ้ง

ละสังขาร “หลวงพ่อคง” เทพเจ้าแห่งแก่งกระจาน วัดเขากลิ้ง

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น 10 มกราคม 2019

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 62 พระลูกวัดเขากลิ้ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้รายงานว่า พระครูถาวรวิริยคุณ (หลวงพ่อคง) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันและรูปแรกของวัดเขากลิ้ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซี่งอาพาธเป็นโรคปอด เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2561 ได้มรณภาพแล้วด้วยอาการสงบเมื่อเวลา 20.45 น.วันนี้ (9ม.ค.62) สิริอายุ 96 ปี พรรษาที่ 42 สำหรับกำหนดการรอแจ้งในลำดับต่อไป

ประวัติ “พระครูถาวรวิริยคุณ” หรือหลวงพ่อคง ฐิตวิริโย

หลวงพ่อคง ฐิตวิริโย เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันและรูปแรกของ “วัดเขากลิ้ง” ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านเขากลิ้ง ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทั้งนี้ ท่านได้ธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพร ตั้งแต่ จ.ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี จนกระทั่งธุดงค์มาถึงแก่งกระจาน ได้ปักกลดตรงบริเวณป่าไผ่ที่เป็นที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ในเวลากลางคืนได้นั่งบำเพ็ญเพียรทางจิตอยู่ภายในกลด จนเวลาเที่ยงคืนได้เวลาจำวัด ในคืนหนึ่งได้ฝันว่า ตัวท่านเองได้เดินแบกกลดไปในป่าถึงแม่น้ำแห่งหนึ่งมีช้างเดินตามท่านมาด้วย 3 เชือก ในความฝันท่านเดินข้ามแม่น้ำที่ลึกนั้นได้โดยไม่จม พร้อมกันนั้นช้าง 3 เชือกได้เดินข้ามมาด้วย โดยไม่จมเช่นกัน

Advertisement

เมื่อตื่นจากความฝัน หลวงพ่อคงได้นั่งคิดตรึกตรองถึงความฝันนั้นอยู่หลายวัน แต่แก้ไม่ตกไม่รู้ว่าความฝันนั้นหมายถึงอะไร จนกระทั่งเดินทางไปกราบเรียนพระอุปัชฌาย์ของท่าน คือ พระครูญาณประยุติ (หลวงพ่อเรียน) เมื่อหลวงพ่อเรียนได้รับฟังการเล่าแล้ว ท่านก็ทำนายความฝันนั้นให้ว่า “คุณคง คุณจะทำป่าตรงนั้นให้เป็นวัดขึ้นได้ในอนาคต

แม้จะยากแสนยากอย่างไรก็จะประสบผลสำเร็จดุจดังที่คุณได้ข้ามแม่น้ำนั้นมาได้โดยปราศจากอุปสรรคใดๆ””ส่วนช้างที่ข้ามมาด้วยนั้น คือ บริวารผู้ที่จะให้การสนับสนุนให้สำเร็จ พระภิกษุคง ก็ได้กราบพระอุปัชฌาย์แล้วกล่าวคำว่า “สาธุ” รับเอาคำอวยพรที่พระอุปัชฌาย์ทำนายไว้ในใจตลอดจนกระทั่งได้ลงมือสร้างวัด

หลวงพ่อคงได้ดำเนินการสร้างสำนักสงฆ์ขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2513 ต่อมาได้ดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถจนแล้วเสร็จ เมื่อ พ.ศ.2525 และได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นวัดโดยกรมศาสนาอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2528 พร้อมกันนั้นได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2529 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน และจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา เมื่อ พ.ศ.2550

Advertisement

Loading...

จากการที่หลวงพ่อคง ฐิตวิริโย เป็นพระผู้มีความวิริยะอุตสาหะในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาด้วยดีตลอดมา ท่านจึงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งฐานานุกรมจากท่านเจ้าคุณเทพฯ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตร ที่พระครูสังฆรักษ์ ต่อมาได้รับพระราชทานแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโทที่ “พระครูถาวรวิริยคุณ” จากชั้นโทเลื่อนเป็นพระครูชั้นเอกในชื่อพระราชทินนามเดิม และได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ ทำหน้าที่กุลบุตรผู้ที่เข้ามาขอบวชในบวรพระพุทธศาสนาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันแม้ว่าวัยจะลวงเลยมาถึง 96 ปี หากใครไปวัดเขากลิ้ง จะเห็นหลวงพ่อคง ออกมาตัดหญ้าทำความสะอาดบริเวณวัด โดยท่านบอกว่า “อาตมาตัดหญ้า กวาดวัด ปลูกต้นไม้ มาตั้งแต่เมื่อครั้งสร้างวัดใหม่ๆ หรือเมื่อ 50 ปี ก่อนโน้น และจะทำอย่างนี้ไปจนสิ้นลมหายใจ เพราะถ้าพระไม่ทำวัดให้สะอาดแล้ว ใครที่ไหนมาช่วยทำ เมื่อญาติโยมเห็นก็เกิดความศรัทธา”

เปิดอ่าน 384 ครั้ง
error: Alert: Content is protected !!