You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
วันอาทิตย์ 19 สิงหาคม 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > อลังการไปอีก!!!! งานบุญเทศน์มหาชาติโปรยทานตั้งแต่แบงค์ 20 ถึงแบงค์ 1000 รวมๆแล้วมากกว่าหลักแสนกว่าบาท ชาวบ้านแย่งทานกันอย่างเนืองแน่น (รายละเอียด)

อลังการไปอีก!!!! งานบุญเทศน์มหาชาติโปรยทานตั้งแต่แบงค์ 20 ถึงแบงค์ 1000 รวมๆแล้วมากกว่าหลักแสนกว่าบาท ชาวบ้านแย่งทานกันอย่างเนืองแน่น (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 12 มีนาคม 2017

อลังการไปอีก!!!!  งานบุญเทศน์มหาชาติโปรยทานตั้งแต่แบงค์ 20 ถึงแบงค์ 1000 รวมๆแล้วมากกว่า 2  แสนกว่าบาท คนแหน่เนืองแน่น (รายละเอียด)

 

 

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นี้ ที่วัดสว่างโนนเพียง ตำบลในเมือง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น  ดร. ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมถ์ พร้อมด้วยชาวจังหวัดชลบุรีและจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการจัดงานบุญเทศน์มหาชาติประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่วัดสว่างโนนเพียง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นที่ทางเทศบาลตำบลในเมือง จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้เป็นปีที่ 5 โดยได้จัดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยและเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ 10  ภายในงานจัดพิธีบวงสรวงก่อนที่จะจัดขบวนแห่พระเวสสันดร เคลื่อนขบวนไปอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง โดยขบวนช้างในช่วงเดินทางเคลื่อนขบวนออกจากวัด ไปรอบหมู่บ้านนั้น ทางคณะผู้จัดงานโดย ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ ได้โปรยทานตลอดทางให้แก่ประชาชน โดยได้นำเงินสดส่วนตัวจำนวน 2 แสนบาท มาใช้ในการโปรยทานตลอดทางในครั้งนี้ ซึ่งก็ได้มีประชาชนจำนวนกว่า 1,000 คนมาร่วมงานและร่วมรับแย่งทานในครั้งนี้

 

 

ดร. ฉวีวรรณ กล่าวว่า การจัดงานเทศน์มหาชาติคนไทยเราเชื่อกันว่า เป็นการทำบุญใหญ่ได้กุศลแรง เป็นการรักษาประเพณีที่มีมาแต่โบราณ เป็นแนวทางที่จะทำให้ประชาชนได้ทราบ ถึงพระชาติอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า และที่มาแจกทานให้กับชาวบ้าน นั้นถือว่าเป็นการทำบุญอีกทางหนึ่ง ซึ่งตนเองได้ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5  โดยในปีนี้ได้นำเงินสดกว่า 2 แสนบาท มีธนบัตรตั้งแต่ฉบับละ 20-1,000 บาท ใส่ซอง แล้วนำมาโปรยทานแจกให้กับชาวบ้าน เพื่อที่ผู้ที่ได้รับทานจะได้นำเงินไปใช้สอยในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังถวายเป็นพระราชกุศล แด่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”และเทิดพระเกียรติแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10

 

 

ทั้งนี้ การเทศน์มหาชาติ เป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกภาคของประเทศ ซึ่งถือปฎิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านานจนเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของสังคม ชาวพุทธไทย โดยมีความเชื่อว่า การฟังเทศน์มหาชาติทำให้ผู้ฟังได้บุญมาก และในขณะที่ฟังก็ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย​

 

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววันนี้

error: Alert: Content is protected !!