You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
วันพฤหัส 22 มีนาคม 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สิ้นแล้ว “หลวงปู่สรวง” เกจิดังเมืองลพบุรี เจ้าตำหรับอันลือเลื่อง ที่ใครต่อใครน้อมใจ กราบไหว้ศรัทธา

สิ้นแล้ว “หลวงปู่สรวง” เกจิดังเมืองลพบุรี เจ้าตำหรับอันลือเลื่อง ที่ใครต่อใครน้อมใจ กราบไหว้ศรัทธา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 26 มกราคม 2018

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่า “หลวงปู่สรวงเจ้าตำหรับไก่ฟ้าพญาเลี้ยง” ชื่อดังแห่งเมืองลพบุรี ได้มรณภาพแล้วด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ณ โรงพยาบาลเปาโล กรุงเทพฯ เมื่อบ่ายวันที่ 25 ม.ค. สิริรวมอายุ 84 ปี 60 พรรษา ซึ่งนับเป็นเกจิอาจารย์ร่วมสมัยในยุคนี้ที่ได้รับการยอมรับนับถือในฐานะ “พระดีศรีเมืองละโว้”  ท่านเป็นพระที่สมถะ เรียบง่าย สงบ นิ่งบริสุทธิ์ สุขุม แม้จะไม่ใช่พระสายพุทธาอาคมขลัง เพราะโด่งดังมาตามเส้นทางสายป่าวิปัสสนากรรมฐาน ศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต และของดีที่ท่านสร้างสรรค์ขึ้น ล้วนมีกระแสตอบรับที่ดีเหนือคำบรรยาย ท่านได้รับสมญาว่า “เจ้าตำรับไก่ฟ้าพญาเลี้ยง” และ “เทพเจ้าแห่งขุนเขาสาริกา” ที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ขณะนี้สรีระของหลวงปู่ยังอยู่ที่ โรงพยาบาลเปาโล ซึ่งทางด้านลูกศิษย์ของหลวงปู่อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกันเพื่อเตรียมความพร้อมในการเคลื่อนย้ายสรีระกลับไปที่วัด

 

Advertisement

Loading...

ประวัติโดยย่อของหลวงปู่สรวง วรสุทโธ หรือ “พระครูสุทธิวราภรณ์”

นามเดิมของท่านชื่อ “สรวง พรหมสวัสดิ์” เกิดเมื่อวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 ตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 ปีระกา ณ บ้านเลขที่ 1 หมู่ 10 บ้านน้อยนาเวิน ต.โพนเมืองน้อย อ.หัวตะพาน จ.อุบลราชธานี (สมัยนั้น) ปัจจุบันอยู่ในเขตของ จ.อำนาจเจริญ

“พระครูสุทธิวราภรณ์” หรือ “หลวงปู่สรวง วรสุทโธ” เจ้าอาวาสวัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี และที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลช่องสาริกา นับเป็นเกจิอาจารย์ร่วมสมัยในยุคนี้ที่ได้รับการยอมรับนับถือในฐานะ “พระดีศรีเมืองละโว้” หลวงปู่สรวง เป็นผู้ให้กำเนิดวัดถ้ำพรหมสวัสดิ์เป็นเวลานานกว่า ๓๐ ปีแล้ว

Advertisement

หลวงปู่สรวง เป็นพระที่สมถะ เรียบง่าย สงบ นิ่งบริสุทธิ์ สุขุม แม้จะไม่ใช่พระสายพุทธาอาคมขลัง เพราะโด่งดังมาตามเส้นทางสายป่าวิปัสสนากรรมฐาน ศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต แต่ความเชื่อความศรัทธาในบุญบารมี และ “ของดี” ที่ท่านสร้างสรรค์ขึ้น ล้วนมีกระแสตอบรับที่ดีเหนือคำบรรยาย ท่านได้รับสมญาว่าเจ้าตำรับ “ไก่ฟ้าพญาเลี้ยง” และ “เทพเจ้าแห่งขุนเขาสาริกา” ที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร

หลวงปู่สรวงมีข้อวัตรปฏิบัติที่เคร่งครัด จริยวัตรงดงาม และปฏิปทาน่าเลื่อมใส มีเมตตาธรรมสูง อยู่อย่างเรียบง่าย เป็นผู้มีจิตมุ่งมั่นในพระพุทธศาสนามาแต่สมัยเป็นสามเณร จนกระทั่งอุปสมบทเป็นพระภิกษุ และมีความกล้าแกร่งทางจิตอันเกิดจากการฝึกฝน โดยออกธุดงค์แต่ครั้งยังเป็นพระหนุ่ม ได้พบเจอและได้รับการอบรมสั่งสอน พร้อมกับถ่ายทอดสรรพวิชาต่างๆ จากพระอาจารย์สายกรรมฐานมากมายหลายองค์

นอกจากนี้แล้วหลวงปู่สรวงยังเป็นพระอาจารย์ด้านวิปัสสนากรรมฐาน สายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หนึ่งเดียวในลพบุรี รวมทั้งยังเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือไปทั่วภาคกลาง ได้รับการยกย่องให้เป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้า ที่ตั้งมั่นอยู่ในสมณธรรมอย่างเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย ปฏิปทางดงาม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ได้พบเห็น

วัตถุมงคล “รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์”

วัตถุมงคลเครื่องรางของขลังของหลวงปู่สรวงทุกรุ่น เป็นที่นิยมแพร่หลาย มากด้วยประสบการณ์เข้มขลังในด้านแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม โชคลาภ จึงเป็นที่นิยมของบรรดานักสะสมเครื่องรางของขลัง

วัตถุมงคล “รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์” ประกอบด้วย ๑.พระรูปเหมือนหลวงปู่สรวง วรสุทฺโธ ขนาดหน้าตัก ๕ นิ้ว ๒.ไก่เลื่อนสมณศักดิ์ มหาโชครับทรัพย์ หลวงปู่สรวง วรสุทฺโธ ขนาด ๙ นิ้ว ๓.พระรูปเหมือนเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงปู่สรวง วรสุทฺโธ ผิวแบบโบราณ ก้นอุดผงเกศา ๔.พระรูปเหมือนเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงปู่สรวง วรสุทฺโธ เทดินไทยเบ้าทุบแบบโบราณ ก้นอุดผงเกศา ๕.พระกริ่งเศรษฐี ก้นอุดผงเกศา หลวงปู่สรวง วรสุทฺโธ เทดินไทยเบ้าทุบแบบโบราณ และ ๖. พระกริ่งเศรษฐี ก้นอุดผงเกศา หลวงปู่สรวง วรสุทฺโธ ผิวแบบโบราณ

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววันนี้

error: Alert: Content is protected !!