You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
วันพฤหัส 22 มีนาคม 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เปิดตำนานอันน่าขนลุก!!! “ปลาไหลเผือก” เเห่งเมืองโยนกนคร เหตุทำให้เกิด “เวียงหนองล่ม” ล่มสลายจมใต้พื้นธรณี เพราะพญานาค!!? (รายละเอียด)

เปิดตำนานอันน่าขนลุก!!! “ปลาไหลเผือก” เเห่งเมืองโยนกนคร เหตุทำให้เกิด “เวียงหนองล่ม” ล่มสลายจมใต้พื้นธรณี เพราะพญานาค!!? (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 24 มกราคม 2018

“วัดป่าหมากหน่อ” เป็นที่ตั้งของเมือง “โยนกนคร” ในปัจจุบันตั้งอยู่ในเขตติดต่อระหว่างอำเภอเชียงแสน กับอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย จากหลักฐานที่ได้จากการสำรวจ สันนิษฐานว่า อยู่ระหว่างยุคหินใหม่ ถึงไม่เกินพุทธศตวรรษที่ 19 ตามตำนานและพงศาวดารหลายเล่มกล่าวตรงกันว่า “เจ้าชายสิงหนวัติกุมาร” พาผู้คนมาหาที่ตั้งเมืองใหม่ พอมาถึงแม่น้ำโขง ก็พบพญานาคที่จำแลงเป็นชาย มาบอกสถานที่สร้างเมือง ว่าบริเวณนี้แหละอุดมสมบูรณ์ จึงตั้งเมือง “โยนกนาคพันสิงหนวัติ” โดยเอาชื่อองค์ผู้สร้างเมืองรวมกับชื่อนาค หรือ “โยนกนครหลวง ” แต่มีข้อแม้ว่า ผู้คนจะต้องรักษาศีล ห้ามผิดสัจจะ จากนั้นเมือง “โยนกนคร” ก็เจริญรุ่งเรือง สืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน

Advertisement

Loading...

พอเวลาผ่านไปหลายศตวรรษ จนมาถึงสมัยของ “พญามหาไชยชนะ” กษัตริย์องค์ที่ 45 ของ “โยนกนคร” วันหนึ่งชาวบ้านจับปลาไหลเผือกมาได้ ลำตัวใหญ่เท่าต้นตาล จึงเอาไปถวายเจ้าเมือง เจ้าเมืองสั่งให้นำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้าน  แต่มีหญิงชราชื่อว่า “แม่บัวเขียว” คนเดียวที่ไม่ได้กิน คืนนั้นมีชายคนหนึ่งมาหา “แม่บัวเขียว” ถามว่าที่ในเมืองมีอะไรกัน เลยได้ทราบเรื่อง ซึ่งจริงๆแล้วชายคนนี้คือพญานาคแปลงกายมาตามหาลูกชาย ที่แปลงร่างเป็นปลาไหลขึ้นมาเล่นน้ำ  เมื่อรู้ว่าลูกชายตาย ทำให้โกรธมากและบอกกับ “แม่บัวเขียว” ว่า คืนนี้ถ้ามีเสียงดังอย่าออกไปไหน จนรุ่งเช้าก็พบว่า  “เมืองโยนกนคร” ได้ล่มสลายกลายเป็นหนองน้ำเหลือแต่บ้านของแม่บัวเขียว

Advertisement

เหตุที่ทำให้ เมืองโยนก จมใต้พื้นธรณี เมืองเชียงแสน จ.เชียงราย มีหนองน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกว่า “เวียงหนองล่ม” ซึ่งเข้าใจว่าบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของเมืองโยนกนครแต่ต้องล่มสลายไปด้วยแผ่นดินไหวตามตำนานที่เล่าต่อๆกันมา อาณาจักรโยนก ปัจจุบันคือที่พื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นอาณาจักรที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล แต่เมื่อ 1,500 ปีที่แล้วเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง ครั้งที่รุนแรงที่สุดทำให้อาณาจักรโยนกถึงกับจมหายไป โดยพงศาวดารโยนกบันทึกว่า ในคืนวันเสาร์ เดือน 7 แรม 7 ค่ำ พ.ศ.1003

ตำนานเล่าเอาไว้ว่าบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของเวียงโบราณแห่งหนึ่ง ก่อตั้งขึ้นโดยเจ้าชายสิงหนวัติ ซึ่งเสด็จมาจาก “นครไทยเทศ” (นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานกันว่าอยู่แถบมณฑลยูนนาน ในประเทศจีน) อพยพผู้คนลงมาสร้างเมืองในราวปี พ.ศ. 638 เจ้าชายสิงหนวัติมีพญานาคกับบริวารมาแนะนำชัยภูมิให้ แถมยังช่วยปรับพื้นที่ ทำคันดินเป็นกำแพงให้จนเสร็จสรรพในคืนเดียว เจ้าชายทรงสำนึกในบุญคุณ จึงทรงขนานนามเมืองโดยใช้ชื่อของพญานาคนำหน้าพระนามของพระองค์ว่า “นครโยนกนาคพันธุ์สิงหนวัติ” เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่พญานาค

และในยุคนี้เองที่พระทุทธศาสนาได้เผยแผ่เข้ามา เพราะตำนานเล่าว่า ประมาณปี พ.ศ.700 พระมหากัสสปะเถระได้อัญเชิญพระบรมธาตุรากขวัญ (กระดูกไหปลาร้า) เบื้องซ้าย มายังนครโยนกนาคพันธุ์ พยาอชุตราช ซึ่งครองราชย์ต่อจากปฐมกษัตริย์สิงหนวัติจึงได้ทรงซื้อที่ดินบริเวณดอยแห่งหนึ่งจากปู่เจ้าลาวจก หัวหน้าเผ่าชาวละว้าที่ตั้งถิ่นฐานอยู่เชิงดอย เพื่อใช้เป็นสถานที่สร้างสถูปบรรจุพระบรมธาตุ ก่อนสร้างโปรดให้ปักตุงผ้าขนาดใหญ่มีความยาวถึง 1,000 วา โดยถือว่าปลายตุงสะบัดไปถึงที่ใดก็ให้ถือเป็นขอบเขตของฐานสถูป แล้วจึงสร้างจนแล้วเสร็จ ถือว่าเป็นเจดีย์แห่งแรกของดินแดนล้านนา ดอยแห่งนี้ต่อมาจึงเรียกกันว่าดอยตุง และสถูปเจดีย์นั้นก็เรียกว่า “พระธาตุดอยตุง”

จากนั้นนครโยนกนาคพันธุ์สิงหนวัติเจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องมายาวนานกว่า 450 ปี จนกระทั่งถึงรัชกาลของพญามหาไชยชนะ กษัตริย์องค์ที่ 45 ของโยนกนาคพันธุ์ กาลอวสานก็มาถึง เมื่อวันหนึ่งชาวบ้านจับปลาไหลเผือกตัวโตเท่าลำตาล ยาวประมาณ 7 วาเศษ ได้จากแม่น้ำกก นำมาถวายพญามหาไชยชนะ พระองค์รับสั่งให้นำเนื้อไปแล่แจกจ่ายให้กับชาวเมืองทุกคน มีเพียงหญิงชราม่ายคนหนึ่งเท่านั้นที่ไม่ได้รับส่วนแบ่งเนื้อปลา ซึ่งสมัยก่อนจะถือว่าหญิงม่ายเป็นคนที่อยู่ในระดับต่ำ คล้ายๆจะเป็นกาลกิณี จึงไม่ให้กิน ตกค่ำวันนั้นก็เกิดแผ่นดินสะเทือนเลือนลั่น เกิดเรื่องทันทีเลย เหมือนสวรรค์ลงโทษ เมืองทั้งเมืองพลันถล่มจมหายลงไป โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า กลายเป็นผืนน้ำกว้างใหญ่ไพศาล พระราชวงศ์ ขุนนาง และราษฎรทั้งหลายในเมืองสาบสูญไปหมดสิ้น หลงเหลือเพียงบ้านหญิงชราม่ายที่ไม่ได้ร่วมกินเนื้อปลาไหลเผือกเท่านั้น (ปัจจุบันป็นวัด)

ตำนานอธิบายว่าปลาไหลเผือกนั้น ก็คือพญานาคที่แปลงตัวมา การที่ชาวเมืองนำมาฆ่าแบ่งกันกิน ถือเป็นการเนรคุณพญานาคที่ช่วยสร้างบ้านแปลงเมือง จึงบันดาลให้เกิดภัยพิบัติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงวินิจฉัยว่า บริเวณเวียงหนองล่ม ยุคก่อนที่มนุษย์จะมาตั้งถิ่นฐานเคยเป็นปล่องภูเขาไฟระเบิด ซึ่งทางธรณีวิทยาคงเกิดปฏิกิริยาจากความร้อนใต้ผิวโลกบ่อยครั้ง ประกอบกับการพิจารณาการเกิดแผ่นดินไหวโดยดูจากการขยายตัวของ “ปึ๋ง” นับแต่ พ.ศ.1000 ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นช่วงที่เมืองถล่ม จนถึงพ.ศ.2500

สรุปข้อสันนิษฐานได้ว่า พระเจ้าสิงหนวัติคงจะสร้างเมืองขึ้นบนแผ่นดินที่เกิดขึ้นบนพื้นน้ำที่ขังบนแอ่งใหญ่แห่งนี้

1.รอยเลื่อนที่พาดยาวจาก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ผ่านตอนใต้ของแอ่งแม่สาย ผ่านเชียงแสน ไปยัง ม.โขง และเลยเข้าไปในประเทศลาว

2.รอยเลื่อนที่พาดยาวจาก จ.แม่ฮ่องสอน ผ่านตอนเหนือของแอ่งเชียงใหม่ ต่อเนื่องกับตอนเหนือของแอ่งเชียงราย ไปบรรจบแนวที่ 1 บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเวียงหนองล่ม

โดยสรุป เมืองนี้ที่ล่มลงไป เนื่องจากสร้างเมืองลงบนพื้นที่ๆเป็น “ปึ๋ง” ที่เกิดอยู่กลางหนองน้ำที่อยู่ในปล่องภูเขาไฟเดิมซึ่งดับไปแล้ว ซึ่งปึ๋งนั้นเป็นพื้นที่ๆไม่มั่นคงอยู่แล้ว ประกอบกับเมืองยังตั้งอยู่บนรอยเลื่อนสองแห่ง เมื่อเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมืองจึงล่มลงไป พ.ศ.2536 โครงการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์เมืองเชียงแสน กรมศิลปากร ขุดตรวจในบริเวณสำนักสงฆ์พุทธทศพลญาณ บน เกาะแม่ม่าย พบวัตถุโบราณเล็กน้อยสันนิษฐานว่าอยู่ในยุคหินใหม่ไม่เกินพุทธสตวรรษที่ 19 และพบว่าเวียงหนองล่มนั้นตั้งบนพื้นที่ ๆ เรียกว่า “ปึ๋ง” ตามที่กล่าวมาแล้ว

จากการสำรวจพบการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ดังนี้

– บนบก ด้านตะวันตกของหนองน้ำ พบหลักฐานการสร้างศาสนสถานขนาดเนื้อที่ 5 ไร่ พบเครื่องมือยุคหินเก่าหินกลาง หินใหม่ สำริดเหล็ก และบริเวณโดยรอบพบโบราณวัตถุจำนวนมาก

– ใต้หนองน้ำ ชาวบ้านเคยพบเสาไม้คล้ายเสาเรือนขนาดใหญ่ และเครื่องมือหีบน้ำอ้อย พ.ศ. 2537 โครงการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์เมืองเชียงแสน ได้ประสานโครงการโบราณคดีใต้น้ำนำนักประดาน้ำมาสำรวจ แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากเวียงหนองมีความกว้างใหญ่มาก ปัจจุบันทางจังหวัดเชียงราย เตรียมพัฒนา “เวียงหนองล่ม” ฟื้นตำนานเมืองล่มจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่บนรอยเลื่อนแม่จัน เมื่อ 1,500 ปีก่อน พร้อมดันขึ้นชั้นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และวัฒนธรรม

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววันนี้

error: Alert: Content is protected !!